• BeeBlue House

Trật tự trong môi trường

Nếu có một đặc điểm nào đó quan trọng hơn những thứ khác đặc trưng cho môi trường đã được chuẩn bị thì đó là tính trật tự.


Sự trật tự có ở khắp nơi trong lớp học Montessori cho đến những chi tiết nhỏ nhất, hiện diện toàn vẹn và đầy đủ trong mỗi phần, như tinh thần hiện diện nơi mọi phần cơ thể.


Sự trật tự này tự biểu lộ qua nhiều cách thức khác nhau, và ở nhiều cấp độ tinh thần khác nhau, theo mức độ phát triển của trẻ.


Khi nguyên tắc duy trì tính trật tự trong môi trường này được trẻ và giáo viên hiểu và thực hành thường xuyên thì sẽ xuất hiện cái mà Montessori gọi là mối quan hệ giữa trẻ thơ và môi trường.


Hãy xem qua một ví dụ sau: "Tôi thấy một em nhỏ 3 tuổi rưỡi đang đổ gạo từ một cái bình vào một cái cốc. Khi làm vậy em đã để rớt ít hạt gạo ra sàn. Đột nhiên, như từ trên trời rơi xuống, bị thúc giục như đội cứu hỏa, một bé gái khoảng 4 tuổi rưỡi chạy đến với một cái chổi tí hon và bắt đầu quét dọn những hạt gạo rơi. Bé gái vừa quét xong thì một em khác, thậm chí còn bé hơn, đã xuất hiện và hót nó vào một cái hót rác tí xíu.


Mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên. Lúc đó cô giáo đang ở góc phòng khác quay lưng lại chỗ này, cô thậm chí còn không biết việc gì đang diễn ra."


Trích sách: Maria Montessori – Cuộc đời và sự nghiệp. E.M.Standing, Nguyễn Bảo Trung dịch, trang 443.

#NgocBui_ Stay focused - Be present

1 view

Recent Posts

See All

Follow

  • Google Places
  • Facebook

Contact

081 4824098‬

Address

Cơ sở 1: 737/12A Cách Mạng Tháng Tám, P.6, Tân Bình, Tp. HCM.
Cơ sở 2: 36/31 Nguyễn Gia Trí, P.25, Bình Thạnh, Tp. HCM

©2020 by BeeBlue House. All things are reserved.