• BeeBlue House

Tự lập không phải là bỏ mặc

Chưa bao giờ việc nuôi dạy con tự lập lại được nhắc đến nhiều như thế. Lí do chính được đưa ra cho việc nuôi dạy con tự lập là mẹ khoẻ, bé ngoan, con trưởng thành. Và lí do chính cho việc phản đối dạy con tự lập là không yêu con, bỏ mặc con, con thiếu tình yêu thương.

Và đây là một câu chuyện được chia sẻ từ facebook trong thời gian gần đây.


— Trích nguyên văn

Dayna Mager kể lại rằng, một hôm cô và chồng để cô con gái mới sinh ở nhà để tới một buổi cầu nguyện. Tại đây, người truyền giáo đang chia sẻ một câu chuyện khiến cả cõi lòng cô rúng động. Trong một chuyến công tác thiện nguyện tới Uganda, người truyền giáo tới thăm một trại trẻ mồ côi, ở đây ông nhận ra một điều bất thường khi bước chân vào phòng sơ sinh với hơn 100 cháu. Điều kỳ lạ đó là dù với hơn 100 trẻ sơ sinh, nhưng cả căn phòng lại bao trùm bởi một bầu không khí tĩnh lặng. Người truyền giáo cảm thấy vô cùng ngạc nhiên bèn hỏi vị giám đốc trại trẻ tại sao như vậy. Câu trả lời của bà giám đốc trại trẻ khiến mọi người xúc động, cảm thương. Bà giám đốc kể, tuần đầu tiên khi bọn trẻ được mang tới trại, giống như những đứa trẻ khác, chúng cũng khóc suốt nhiều tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, cuối cùng chúng ngừng khóc khi thấy không có ai đến cả. Kể từ lúc ấy, chúng không còn khóc nữa, vì chúng biết dù khóc cũng không có ai đến vỗ về. Bà giám đốc buồn rầu nói lũ trẻ không còn khóc không phải chỉ trong 10 phút, hay vài tiếng mà e rằng từ nay trở đi chúng sẽ không khóc nữa.

Dayna Mager nói trái tim cô như vỡ vụn khi biết lý do tại sao các bé sơ sinh mồ côi lại ngừng khóc. Trở về nhà, cô tự hứa với Luella bé bóng là sẽ xuất hiện bất cứ khi nào con cần, dù lúc đó có là 2 giờ sáng, bất cứ khi nào.


Sự tự lập có được từ việc bị bỏ mặc, bị bắt buộc phải tự thân, có thể sẽ là một động lực rất lớn để trưởng thành, nhưng đồng thời nó sẽ tạo nên một kí ức, một tổn thương ko thể phai mờ. Hy vọng các mẹ trước khi quyết định bỏ con khóc 2-3 tiếng đồng hồ để luyện ngủ cho con, hay để con khóc và học tự đứng lên khi con bị té, sẽ đọc được câu chuyện này trước khi quyết định. Không ai trong chúng ta sẽ mong muốn bị người bạn đời bỏ rơi, để rồi qua đó chúng ta học cách đứng lên. Vì vậy, đừng làm điều này với con trẻ.


Sự tự lập bắt nguồn từ yêu thương mới là sự tự lập mang lại hạnh phúc. Còn sự tự lập bắt nguồn từ tổn thương sẽ mang lại sự dè chừng và cô đơn. Dạy con tự lập chưa bao giờ đồng nghĩa với việc bỏ mặc con.


BeeBlue House Montessori - Hiểu và Yêu thương – 12-12-2016

9 views

Recent Posts

See All

Follow

  • Google Places
  • Facebook

Contact

081 4824098‬

Address

Cơ sở 1: 737/12A Cách Mạng Tháng Tám, P.6, Tân Bình, Tp. HCM.
Cơ sở 2: 36/31 Nguyễn Gia Trí, P.25, Bình Thạnh, Tp. HCM

©2020 by BeeBlue House. All things are reserved.