• BeeBlue House

Tô màu và tập vẽ

Một lần, trong lớp học nhà giáo Montessori, cô giáo yêu cầu cả lớp vẽ một cái lá, và một ngôi nhà. Sau 15 phút, kết quả thu được rất bất ngờ. 80% lớp vẽ cái lá và ngôi nhà với hình dáng gần giống nhau. Ai cũng vẽ nhà có mái ngói, dù có thể cả đời chưa từng ở trong cái nhà như thế. Lá thì đầu nhọn, và thân dần phình ra, không thấy ai vẽ lá dừa, lá me, lá chuối… Cùng một bài tập: vẽ cái lá, vẽ ngôi nhà, giao cho 20 em bé, sẽ có 20 kết quả khác nhau. Giao cho 20 người lớn, thì có lẽ 80% kết quả sẽ là giống nhau.


Mọi đứa trẻ khi sinh ra đều có một trí tưởng tượng phong phú. Một đường tròn đối với người lớn chỉ là một đường tròn. Với đứa trẻ, đường tròn có thể là mặt trời, có thể là mặt trăng, có thể là bánh xe, có thể là chiếc vòng đeo tay, mà cũng có thể là một con giun đất đang lười biếng cuộn mình. Nhưng rồi người lớn vội vàng đóng khung đứa trẻ trong một cái đường tròn. Khi ấy, sự tưởng tượng của trẻ sẽ dần mất đi. Và chúng ta sẽ có những người lớn vẽ cùng hình dáng một ngôi nhà.


Bài học cầm bút đầu tiên mà người lớn dạy trẻ con là TÔ MÀU. Những quyển sách rất đẹp, với cái lá, con chó, con mèo ngay ngắn trong khung, và trẻ được hướng dẫn tô màu theo mẫu. Từ đây, người lớn đã tước đoạt của trẻ quyền định đoạt hình dáng chiếc lá, dòng sông, con đò. Người lớn đã giới hạn trẻ vào những hình ảnh mà người lớn gọi là chuẩn mực.


Nếu bài học cầm bút đầu tiên của trẻ là bài học TẬP VẼ. Hãy nhìn đi con, đây là con mèo, đây là con chó, đây là cái cây, đây cái lá. Và đây là trang giấy trắng, con hãy vẽ nét vẽ đầu tiên mà con cảm nhận. Sẽ có bé vẽ con mèo đang ngủ, có bé lại vẽ một con mèo đang đi, đang chạy… 20 con mèo khác nhau cho 20 bé, chứ không phải chỉ một con mèo mắt to đuôi dài đang cười.


Trong câu chuyện kinh điển về Hoàng Tử Bé, cậu vẽ bức hình con trăn ăn con voi, nhưng với người lớn, thì nó chỉ đơn giản là một cái mũ. Các bậc cha mẹ xin đừng trở thành một người lớn chỉ thấy cái mũ. Mọi đứa trẻ đều có khả năng trừu tượng, tưởng tượng như Picasso, đừng giới hạn trẻ tô màu trong cái khung mà người lớn đã vẽ.BeeBlue House Montessori - Hiểu và Yêu thương – 10-12-2016

1 view

Recent Posts

See All

Follow

  • Google Places
  • Facebook

Contact

081 4824098‬

Address

Cơ sở 1: 737/12A Cách Mạng Tháng Tám, P.6, Tân Bình, Tp. HCM.
Cơ sở 2: 36/31 Nguyễn Gia Trí, P.25, Bình Thạnh, Tp. HCM

©2020 by BeeBlue House. All things are reserved.