• BeeBlue House

Sensitive Period - Thời kỳ nhạy cảm

Sensitive Periods (S.P) - Thời kỳ nhạy cảm được định nghĩa là khoảng thời gian mà trẻ đặc biệt bị thu hút bởi một điều gì đó trong môi trường sống. Trẻ mong muốn lặp đi lặp lại, cho đến khi hoàn thành được kỹ năng đó. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng S.P tồn tại tự nhiên bên trong mọi loài, chứ không phải chỉ có loài người.


Sensitive Periods [Thời kỳ nhạy cảm] và Absorbent Mind [Trí tuệ thẩm thấu] đều là món quà của tự nhiên, mà qua đó mọi loài tồn tại, thích nghi và hình thành nên những đặc tính phù hợp với môi trường sống xung quanh chúng. Tuy nhiên, có nhiều bất lợi là S.P rất khó quan sát, và có thể khác nhau tuỳ theo trẻ, đồng thời nó diễn ra một cách âm thầm không báo trước, cũng như kết thúc không ai hay.


Người Việt Nam có câu “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi” – cũng chính là một cách đúc kết ngắn gọn và đơn giản một số cột mốc cần ghi nhớ trong các giai đoạn của S.P. Tuy nhiên, ai đã từng nuôi dạy trẻ đều biết, không phải đứa trẻ nào cũng đúng 3 tháng, 7 tháng, 9 tháng, và không phải lúc nào ta cũng có thể nhận ra các dấu hiệu muốn lẫy, muốn bò, muốn đi của chúng. Nếu ta quá chú tâm đến từng cột mốc của S.P, có thể ta đã thúc ép trẻ làm những việc mà chúng chưa sẵn sàng, hay nhu cầu nội tại của chúng chưa có.


Bà Maria Montessori đưa ra các khái niệm về Absorbent Mind và Sensitive Periods, không phải để người lớn điên cuồng chạy theo nó, để bắt ép trẻ phải học, phải tập, phải thực hành đủ thứ kỹ năng, kiến thức để mong là trẻ sẽ hấp thu tốt nhất, nhanh nhất và trở thành thiên tài.


Mục đích của Montessori là giúp người lớn hiểu nhu cầu của trẻ con và tạo ra một môi trường phù hợp với trẻ, để ở đó trẻ phát triển tốt nhất theo nhu cầu của chúng. Lớp học Montessori hay Ngôi nhà Montessori là một nơi mà ở đó:

  • Tất cả mọi thứ được chuẩn bị cho trẻ, trong cái kích thước phù hợp với chúng: cái gường đủ an toàn để trẻ lẫy, bò; cái cầu thang đủ an toàn để trẻ đi, chạy, leo, trèo; cái bàn đủ tầm để chúng tự lấy nước, tự ngồi ăn; cái bô/ cái toalet đúng chỗ để chúng tự vệ sinh, cái sọt đồ ngay ngắn để chúng tự dọn dẹp quần áo dơ….

  • Đồ ăn, thức uống đủ độ cứng/ mềm; nóng/lạnh để chúng tự uống, tự ăn, tự nhai.

  • Đồ chơi sắp xếp đúng vị trí để chúng tự lấy ra, và tự dọn vào. Đồ chơi có tính mục đích, có khả năng giúp trẻ tự chơi, tự phát hiện lỗi để sửa mà không cần nhiều sự hỗ trợ từ người lớn.


Dạy trẻ trong Montessori không phải là dạy điều gì đó cao siêu, mà là dạy người lớn:

  • Hiểu để tôn trọng nhu cầu tự nhiên của trẻ.

  • Hiểu để tạo ra một môi trường được chuẩn bị phù hợp.

  • Hiểu để giúp trẻ tự làm điều chúng muốn làm.


Đó chính là HIỂU VÀ YÊU THƯƠNG TRẺ như cách mà bà Maria Montessori đã làm trong suốt cuộc đời mình.


BeeBlue House Montessori – Hiểu và Yêu Thương – 24-02-2017


#absorbentmind #sensitiveperiods

28 views

Follow

  • Google Places
  • Facebook

Contact

081 4824098‬

Address

Cơ sở 1: 737/12A Cách Mạng Tháng Tám, P.6, Tân Bình, Tp. HCM.
Cơ sở 2: 36/31 Nguyễn Gia Trí, P.25, Bình Thạnh, Tp. HCM

©2020 by BeeBlue House. All things are reserved.