• BeeBlue House

Phương pháp Montessori

Lịch sử hình thành

Phương pháp Giáo dục Montessori là một phương pháp sư phạm, giáo dục trẻ em dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục người Ý Maria Montessori (1870–1952). Đây là phương pháp với tiến trình giáo dục đặc biệt, dựa vào việc học thông qua trải nghiệm. Năm 1907, bà bắt đầu sự nghiệp là nhà giáo dục khi được mời tổ chức 1 trường trong khu tái định cư tại khu vực San Lorenzo, Ý. Phương pháp Montessori sau đó được phát triển và mở rộng ra toàn nước Mỹ năm 1911 và được biết đến rất nhiều thông qua các phương tiện thông tin, đặc biệt đã được xuất bản thành sách.Hơn một thế kỷ nay, phương pháp này đã và đang làm thay đổi các trường học trên toàn cầu.


Đặc điểm của phương pháp Montessori

Ngay khi bạn bước vào một lớp học, bạn biết rằng có điều gì đó khác biệt đang diễn ra. Bạn có thể nhận ra ngay các lớp học Montessori. Bạn sẽ thấy trẻ em làm việc độc lập và theo nhóm, với các tài liệu học tập được thiết kế đặc biệt. Bạn sẽ thấy trẻ em tham gia nghiêm túc vào công việc của chúng; tôn trọng bản thân và môi trường xung quanh. Bạn sẽ thấy mỗi trẻ theo đuổi sự tò mò của riêng chúng, với những cách rất khác biệt, với những nhịp điệu của riêng từng trẻ. Bạn sẽ thấy một lớp học trộn độ tuổi như một xã hội thu nhỏ.


Lúc sinh thời, bà Maria Montessori, thường gọi công việc mà mình đang làm là ‘giáo dục mang tính khoa học’. Thiết kế môi trường, và vận hành lớp Montessori dựa trên những lý thuyết khoa học nghiêm túc, và đòi hòi người lớn trong môi trường phải trải qua quá trình đào tạo.


Tìm hiểu thêm về các lý thuyết khoa học của Montessori tại đây

Absorbent Mind - Trí tuệ thẩm thấu

Sensitive Period - Thời kỳ nhạy cảm

Động lực nội tại


Lợi ích của phương pháp Montessori

Lựa chọn môi trường Montessori cho trẻ có rất nhiều lợi ích. Không phải vô cớ khi nói rằng, phương pháp Montessori giúp trẻ suy nghĩ chín chắn, biết định hướng, hợp tác, và hành động mạnh dạn, tự tin – những kỹ năng cần thiết của công dân thế kỷ 21. Có thể liệt kê 07 lợi ích sau của phương pháp Montessori


Lợi ích 1 - Trẻ được học theo tốc độ của chính mình

Giáo dục Montessori cho phép trẻ học theo những cách khác nhau. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, mỗi trẻ có một kế hoạch học tập cá nhân, và trẻ được học theo tốc độ của chính mình. Trẻ sẽ lên cấp khi trẻ sẵn sàng.


Lợi ích 2 - Trẻ được học cách tập trung chú ý, tính trật tự và độc lập

Thiết kế lớp học có chủ ý, tài liệu và các thói quen hàng ngày giúp hỗ trợ “khả năng tự điều chỉnh” của trẻ (là khả năng tự giáo dục bản thân và suy nghĩ về những gì đang học)


Lợi ích 3 - Trẻ là một phần của lớp học

Lớp học trộn độ tuổi — thường chênh lệch tầm 3 tuổi — có cấu trúc như một gia đình. Ở đó, học sinh lớn hơn sẽ có trách nhiệm hướng dẫn và làm mẫu; các em nhỏ hơn sẽ cảm thấy được hỗ trợ và có niềm tin về những thử thách. Còn giáo viên sẽ làm mẫu về sự tôn trọng, lòng nhân ái và cách giải quyết xung đột trong hòa bình.


Lợi ích 4 - Trẻ chủ động tìm kiếm kiến thức

Giáo viên cung cấp môi trường mà ở đó học sinh có quyền tự do và có công cụ để theo đuổi câu trả lời cho các thắc mắc của mình. Sự hài lòng bên trong thúc đẩy sự tò mò và hứng thú của trẻ, đồng thời dẫn đến việc học tập vui vẻ, bền vững suốt đời.


Lợi ích 5 - Tự do trong giới hạn.

Trẻ được chủ động quyết định việc học của mình, tuy nhiên trong giới hạn do giáo viên và lớp học đặt ra.


Lợi ích 6 - Tự sửa lỗi và tự đánh giá

Được tiếp cận với phương pháp này từ nhỏ, khi trưởng thành trẻ sẽ học được cách nhìn nhận công việc một cách nghiêm túc và trở nên thành thạo trong việc nhận ra, sửa chữa và học hỏi từ những sai sót của mình.


Lợi ích 7 - Montessori hỗ trợ các kỹ năng cảm xúc – kỹ năng xã hội

Nghiên cứu đương đại ủng hộ hiệu quả của phương pháp Montessori 100 năm tuổi, chỉ ra rằng trẻ em học trong các lớp học Montessori thể hiện các kỹ năng cảm xúc - xã hội mạnh mẽ hơn so với trẻ em trong môi trường truyền thống ở nhiều lĩnh vực khác nhau.


Với những lợi ích như trên, bạn còn có thể mong muốn những kết quả nào tốt hơn cho con mình?


Montessori tại BeeBlue House

BeeBlue House là sự kết hợp giữa Montessori và Positive Education – một xu hướng giáo dục nhân văn mới trên thế giới. Trẻ không chỉ là tự trải nghiệm và hoàn thiện khả năng của mình, tìm thấy niềm say mê học tập bằng phương pháp Montessori. Mà với sự kết hợp của Positive Education, còn là nơi giúp trẻ nuôi dưỡng những cảm xúc trong trẻo, hồn nhiên của mình. Trẻ có cơ hội được khám phá điểm mạnh riêng biệt của bản thân, đồng thời biết trân trọng điểm mạnh của người khác.


Một số bài viết về Montessori

Học cụ Montessori không phải là đồ chơi

Montessori - Giáo dục là cuộc sống

Đứa trẻ Montessori

Sinh nhật Montessori


Montessori - Hiểu và Yêu thương

Bài viết có sử dụng thông tin tổng hợp dịch từ trang https://amshq.org/


194 views

Recent Posts

See All

Follow

  • Google Places
  • Facebook

Contact

081 4824098‬

Address

Cơ sở 1: 737/12A Cách Mạng Tháng Tám, P.6, Tân Bình, Tp. HCM.
Cơ sở 2: 36/31 Nguyễn Gia Trí, P.25, Bình Thạnh, Tp. HCM

©2020 by BeeBlue House. All things are reserved.