• BeeBlue House

Phát hiện thú vị ::: Trẻ học phần lớn từ vựng từ cha

📌Nhiều nghiên cứu trong quá khứ đã đề cập đến sự khác nhau giữa hai giới tính khi học một ngôn ngữ mới. Thế còn việc truyền tải ngôn ngữ thì sao? Giới tính nào có vai trò lớn hơn trong việc dạy ngôn ngữ cho trẻ?


🌿Ngôn ngữ mà trẻ nói đầu tiên được gọi là “ngôn ngữ mẹ đẻ”, từ đây người ta suy ra rằng, trẻ học phần lớn ngôn ngữ từ mẹ. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng, đây có thể là một thuật ngữ gây nhầm lẫn.


Dẫn đầu bởi Menghan Zhang tại Phòng thí nghiệm Nhân chủng học đương đại tại Đại học Fudan, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong một nghiên cứu rằng cả cha và mẹ đều có ảnh hưởng đến việc tiếp thu ngôn ngữ ở trẻ em - chỉ là trong những lĩnh vực khác nhau của ngôn ngữ.


Năm 1997, một nhóm các nhà nghiên cứu đưa ra một lý thuyết trái ngược với khái niệm “ngôn ngữ mẹ đẻ” – giả thuyết “ngôn ngữ cha đẻ”, đề xuất rằng trẻ em có khuynh hướng học ngôn ngữ từ cha của chúng.


Estella Poloni, người đứng đầu nghiên cứu, đã xác định rằng các biến thể ngôn ngữ tương quan với nhiễm sắc thể Y, được truyền từ người cha và không có sự tương quan nào với DNA ty thể, vốn chỉ được truyền từ người mẹ.


⭐️Tuy nhiên, thuật ngữ “ngôn ngữ mẹ đẻ” không hẳn là sai, bởi vì các bà mẹ có một ảnh hưởng rất lớn đến việc trẻ tiếp thu ngôn ngữ như thế nào.


⭐️Trước khi bước vào tuổi thiếu niên, trẻ em thường dành nhiều thời gian với mẹ, hơn là với cha, chúng thậm chí còn bắt đầu học “ngôn ngữ mẹ đẻ” trước khi chúng được sinh ra. Bởi vì vậy, chúng có khả năng phân biệt “ngôn ngữ mẹ đẻ” với các ngôn ngữ khác, và chúng nhận ra khoảng 800 từ.


⭐️Không phải ngẫu nhiên mà các em bé song ngữ nhanh chóng nhận ra âm thanh của 2 ngôn ngữ khác nhau. Quan trọng hơn, người mẹ không chỉ truyền tải ngôn ngữ, mà còn truyền tải những truyền thống, cách hành xử, trách nhiệm và mọi thứ thuộc về văn hoá.


📌Để giải quyết câu hỏi hóc búa là liệu đứa trẻ được truyền đạt ngôn ngữ từ mẹ hay cha, nhóm của Zhang đã thực hiện một nghiên cứu ngôn ngữ di truyền với 34 dân số Ấn-Âu hiện đại. Họ tập trung vào các liên kết tương ứng hiện diện giữa từ vựng với nhiễm sắc thể Y của cha, cũng như giữa âm thanh với gen ti thể của mẹ.


📌Không giống như các nghiên cứu trước, giờ đây các nhà nghiên cứu đã phân loại ngôn ngữ thành hệ thống từ vựng (ngôn từ, từ ngữ) và âm vị (âm thanh) riêng biệt.


🌿🌿Sau đó, họ đã có thể kết luận rằng có mối liên hệ chặt chẽ giữa gen của cha với các đặc điểm từ vựng; và tương tự có mối liên hệ giữa gen của mẹ với các đặc điểm âm vị.


🌿🌿Từ đó, nghiên cứu của Zhang cho thấy rằng, trẻ học theo cách phát âm và âm thanh từ mẹ, nhưng chúng thực sự có được vốn từ vựng từ cha của chúng - một phát hiện hoàn toàn trái ngược với những ý tưởng mà chúng ta đã biết trước đây về việc tiếp thu ngôn ngữ.Nguồn:https://www.businessinsider.com/new-study-suggests-infants-learn-their-vocabulary-from-their-dads-2018-8

BeeBlue House - Hiểu và Yêu thương - 01-03-2020

4 views

Follow

  • Google Places
  • Facebook

Contact

081 4824098‬

Address

Cơ sở 1: 737/12A Cách Mạng Tháng Tám, P.6, Tân Bình, Tp. HCM.
Cơ sở 2: 36/31 Nguyễn Gia Trí, P.25, Bình Thạnh, Tp. HCM

©2020 by BeeBlue House. All things are reserved.