• BeeBlue House

Học cụ Montessori không chỉ là đồ chơi

Học cụ Montessori có những đặc trưng riêng, phục vụ cho nhu cầu phát triển của trẻ. Học cụ Montessori không phải đơn thuần chỉ là một món đồ chơi.

Quan điểm truyền thống cho rằng trẻ của những năm tháng đầu đời, chưa biết lo, chưa biết nghĩ, cứ đồ chơi xanh đỏ tím vàng, tháo ra lắp vô là nó vui. Sao cứ phải to tát phân biệt đồ chơi với học cụ.

Hãy xem nhé, đây là một đồ chơi thông thường. Đồ chơi này có 9 miếng lắp ghép thành hình con thiên nga. Sau khi bé lắp ghép xong, sẽ đọng lại điều gì trong bé? Có lẽ rằng “con thiên nga đẹp đang bơi".


Đây là một học cụ Montessori để giáo dục, cũng chỉ là một cái hình gồm nhiều mảnh lắp ghép thành con chim. Điểm khác nhau ở với hình này là mỗi mảnh ghép là một bộ phận có chức năng: đầu, thân, cánh, đuôi, chân. Nếu bạn đã từng quan sát trẻ, bạn sẽ hiểu là trẻ thích và nhớ chi tiết, đứa trẻ nào cũng từng đưa ra rất nhiều thắc mắc bất ngờ về thế giới qua sự quan sát chi tiết của chúng.

Vì lẽ đó, cái hình thứ hai (học cụ Montessori) sẽ tạo điều kiện cho sự quan sát của trẻ. Khi trẻ cầm từng bộ phận có chức năng rõ ràng, trẻ sẽ tò mò hỏi bạn: đây là gì, cánh chim để làm gì, đuôi chim ra làm sao? Xa hơn thế nữa, trẻ sẽ hình thành thói quen quan sát thế giới xung quanh đầy màu sắc, hình dáng và tỉ mỉ. Tri thức từ đó mà đến với chúng một cách tự nhiên và vô hạn.


Đó chính là cách Montessori giáo dục những năm tháng đầu đời cho trẻ.


BeeBlue House - Hiểu và Yêu thương - 29-03-2017

22 views

Recent Posts

See All

Follow

  • Google Places
  • Facebook

Contact

081 4824098‬

Address

Cơ sở 1: 737/12A Cách Mạng Tháng Tám, P.6, Tân Bình, Tp. HCM.
Cơ sở 2: 36/31 Nguyễn Gia Trí, P.25, Bình Thạnh, Tp. HCM

©2020 by BeeBlue House. All things are reserved.