• BeeBlue House

Early Childhood Education có phải là giáo dục sớm

EARLY CHILDHOOD EDUCATION - dịch là GiÁO DỤC SỚM dường như là một sự sắp đặt ngữ nghĩa có chủ đích. Bởi đã có GIÁO DỤC SỚM, thì người ta sẽ sợ mình bị MUỘN. Mà ở đời, chẳng ai muốn mình bị muộn cả, nên ai cũng đua nhau GIÁO DỤC SỚM, cho con BIẾT NÓI SỚM, biết ĐỌC SỚM, biết LÀM TOÁN SỚM, và trở thành THIÊN TÀI.


EARLY CHILDHOOD EDUCATION - chỉ nên dịch là GIÁO DỤC NHỮNG NĂM THÁNG ĐẦU ĐỜI, là cung cấp sự giáo dục cho trẻ từ 0 - 6 tuổi.


Theo quan niệm truyền thống, từ 0-6 tuổi, trẻ chưa hình thành nhận thức, khả năng tập trung thấp, dễ bị ảnh hưởng của môi trường, và thường không nghe lời người lớn. Điều này ĐÚNG. Cũng theo quan niệm truyền thống, trẻ ở tuổi này, không cần giáo dục, chỉ cần cho ăn, ngủ đủ thực đơn, đúng giờ. Nếu quá hiếu động, thì rào chắn lại, cho vào một chỗ nào đó, để trẻ không gây nguy hại cho chính trẻ; cho một số đồ chơi màu sắc, để trẻ chơi trò cầm lên, ném xuống. Tuổi thơ là như vậy, giáo dục ở giai đoạn này là đánh mất tuổi thơ của con. Điều này KHÔNG ĐÚNG.


Trẻ từ 0-6 tuổi cần được giáo dục. Giai đoạn này, trẻ hấp thu không chọn lọc mọi thứ từ môi trường xung quanh, trẻ có nhu cầu quan sát và khám phá mọi thứ một cách rất phong phú. Có những thời điểm, trẻ thích mở tủ, khám phá đồ dùng trong bếp; có lúc trẻ thích cầm viết vẽ nghuệch ngoạc lên tường; có lúc trẻ thích leo trèo. GiÁO DỤC NHỮNG NĂM THÁNG ĐẦU ĐỜI là quan sát, là thuận theo nhu cầu của trẻ, nhằm tạo ra một môi trường phù hợp cho trẻ tự do khám phá, cảm nhận bằng tất cả các giác quan. Từ đó tạo nên một đứa trẻ thoả mãn và hạnh phúc.


GIÁO DỤC NHỮNG NĂM THÁNG ĐẦU ĐỜI là thuận theo tự nhiên. Không đứa trẻ nào thích ở một mình, không đứa trẻ nào thích ngồi yên, không đứa trẻ nào thích bị cấm leo trèo. Nhân danh tình yêu con trẻ, để rào chắn chúng lại khỏi điều mà người lớn nghĩ là nguy hại, đó là không thuận theo tự nhiên. Không quan sát, không đáp ứng nhu cầu của con, mà chỉ tạo ra một môi trường bảo bọc để an toàn cho con, đó mới là đánh mất tuổi thơ của con.

GIÁO DỤC NHỮNG NĂM THÁNG ĐẦU ĐỜI là để thoả mãn trẻ; nó được thực hiện bằng tình yêu thương và tôn trọng con trẻ; thực hiện khi ở nhà, khi đi chơi, khi ăn, khi ngủ, chứ không phải chỉ là lựa chọn một trường học Montessori, Reggio hay Steiner cho con học. Và GiÁO DỤC NHỮNG NĂM THÁNG ĐẦU ĐỜI không phải là công cụ để biến trẻ thành thiên tài.


BeeBlue House - Hiểu và Yêu thương - 23-03-2017

11 views

Follow

  • Google Places
  • Facebook

Contact

081 4824098‬

Address

Cơ sở 1: 737/12A Cách Mạng Tháng Tám, P.6, Tân Bình, Tp. HCM.
Cơ sở 2: 36/31 Nguyễn Gia Trí, P.25, Bình Thạnh, Tp. HCM

©2020 by BeeBlue House. All things are reserved.