• BeeBlue House

Absorbent mind - Trí tuệ thẩm thấu

Absorbent mind – Trí tuệ thấm hút là khái niệm cơ bản, và quyết định cho toàn bộ lý thuyết giáo dục Montessori.


Bà Maria Montessori đã đưa ra những quan sát sau để làm tiền đề cho việc hình thành khái niệm “Absorbent mind”.

Thí nghiệm với động vật

Trong một thí nghiệm về thị giác của chuột, các nhà khoa học đã đặt những con chuột có thị giác hoàn toàn khoẻ mạnh vào hộp tối, ngay từ khi chúng chào đời. Chúng không được tiếp xúc với ánh sáng và trở nên dần thích nghi với môi trường đó. Sau một thời gian, khi chúng được đưa ra khỏi hộp tối, những chú chuột hoàn toàn không nhìn thấy nữa, chúng đã mất khả năng thị giác. Các nhà khoa học cố gắng sử dụng các biện pháp can thiệp để khôi phục lại thị giác cho chúng, nhưng rất khó khăn, chúng không bao giờ có thể trở thành những con chuột có thị giác bình thường nữa.


Quan sát thực tế với con người

Các nhà khoa học đã tìm thấy trường hợp của cậu bé được sinh bởi một cặp vợ chồng câm điếc. Cậu bé sinh ra với một thính giác bình thường, được chăm sóc đầy tận tâm và chu đáo. Tuy nhiên vì gia đình họ sống biệt lập, cậu bé ít có cơ hội tiếp xúc với người khác. Ba mẹ cậu bị câm điếc, họ chỉ giao tiếp bằng kí hiệu. Họ đã nghĩ rằng cho cậu xem ti vi, nghe tiếng nói từ tivi sẽ giúp khả năng giao tiếp ngôn ngữ của cậu bé phát triển. Tiếc thay, xem ti vi mà một tương tác thụ động, cậu bé đã không có cơ hội thực hành kỹ năng nghe nói của mình trong suốt những tháng năm ấu thơ. Và sau đó, cậu bé dần mất khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ, cậu chỉ giao tiếp bằng kí hiệu giống ba mẹ cậu.

Một quan sát khác về cậu bé rừng xanh – Victor. Cậu bé bị bỏ lại trong rừng, và được bầy sói nuôi dưỡng. Trong suốt những năm đầu đời, cậu đã sống như một con sói, mà không hề tiếp xúc với con người. Khi người ta tìm thấy cậu, cậu bé không thể trở lại hoà nhập hoàn toàn với cuộc sống con người được nữa, dù được các nhà khoa học hỗ trợ rất tích cực.


Kết luận về ABSORBENT MIND

Dựa vào những quan sát trên, bà Maria Montessori đã kết luận rằng trí tuệ trong những năm đầu đời của đứa trẻ vận hành rất khác so với trí tuệ của những năm tháng trưởng thành. Và bà gọi nó là ABSORBENT MIND – TRÍ TUỆ THẤM HÚT. Trong định nghĩa của bà, những năm tháng ấu thơ, đứa trẻ như một miếng bọt biển, sẽ thấm hút tất cả những gì mà chúng quan sát được ở môi trường xung quanh. Nhờ có Absorbent mind mà đứa trẻ sẽ thấm hút một cách không cần cố gắng, không mệt mỏi, và lặp lại chính xác nhất những gì mà môi trường xung quanh cung cấp. Từ đó chúng trở thành một cá thể sống hài hoà trong môi trường đó.BeeBlue House Montessori - Hiểu và Yêu Thương – 23-02-2017


#montessori#absorbentmind

36 views

Follow

  • Google Places
  • Facebook

Contact

081 4824098‬

Address

Cơ sở 1: 737/12A Cách Mạng Tháng Tám, P.6, Tân Bình, Tp. HCM.
Cơ sở 2: 36/31 Nguyễn Gia Trí, P.25, Bình Thạnh, Tp. HCM

©2020 by BeeBlue House. All things are reserved.