• BeeBlue House

Đứa trẻ Montessori

Khi mới biết Montessori, tôi choáng ngợp trước KIẾN THỨC mà một đứa trẻ có thể học trong lớp Montessori. Một đứa trẻ 5 tuổi, có thể kể cho bạn nghe nhiều nhiều câu chuyện về 9 hành tinh trong hệ mặt trời, 6 châu lục trên trái đất. Đứa trẻ ấy có thể làm phép cộng với số có 5 chữ số, biết mọi loại hình học từ hai chiều đến ba chiều. Không chỉ biết đọc, đứa trẻ còn biết phân tích câu thành chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, bổ ngữ, động từ… Một đứa trẻ 5 tuổi biết phân biệt các lớp động vật từ bò sát, côn trùng đến lưỡng cư, chim, thú; biết cả vòng đời phát triển của ếch, của bướm…. Bạn CHOÁNG NGỢP không? Tôi thì CHOÁNG NGỢP. Tôi cũng có một thời cuống cuồng mua các loại học cụ, miệt mài dạy con, vì sợ trễ mất THỜI ĐIỂM VÀNG. Tôi cũng có một thời cảm giác chỉ cần tôi cùng con THỰC HÀNH ĐỦ CÁC LOẠI GIÁO CỤ MONTESSORI, CON TÔI SẼ TRỞ THÀNH THIÊN TÀI.

Sau này, khi đã hiểu nhiều hơn, tôi mới vỡ lẽ ra rằng tôi đã HIỂU NHẦM. KIẾN THỨC của một đứa trẻ không phải là cái đích cuối cùng của giáo dục Montessori, mà Ý THỨC của đứa trẻ mới là thứ quan trọng hơn.

Ngày nay, các học cụ Montessori không phải là tất cả, người ta có rất nhiều cách để giáo dục trẻ, để khơi gợi cảm hứng, để truyền kiến thức. Có người cho trẻ ra ngoài chơi, khám phá thiên nhiên, học từ thiên nhiên. Có người chọn âm nhạc, có người chọn hội hoạ, có người chọn khoa học để khơi gợi niềm đam mê trong trẻ. Có người thích dạy con các kiến thức hàn lâm, chuẩn bị học cụ rất công phu; cũng có người chỉ thích nấu ăn cùng con, làm vườn cùng con, cho con nghịch cát, nghịch mưa… CÁCH NÀO CŨNG ĐƯỢC CẢ.

Một đứa trẻ được giáo dục thành công không phải là đứa trẻ biết làm toán có 5 chữ số từ khi 5 tuổi, hay biết đọc từ khi 3 tuổi. MỘT ĐỨA TRẺ THÀNH CÔNG là ở SỰ TẬP TRUNG CHÚ Ý vào việc trẻ đang làm; cũng như Ý THỨC CỦA TRẺ VỀ BẢN THÂN trong tương quan với môi trường xung quanh.

Lớp học Montessori là nơi có khả năng giúp phát triển SỰ TẬP TRUNG của trẻ. Với người hướng dẫn, với học cụ, với không khí yên bình, nó phù hợp để nâng đỡ sự tập trung của trẻ ngày càng gia tăng. Lớp học Montessori có trẻ từ nhiều độ tuổi (0-3 hoặc 3-6), được thiết kế như một ngôi nhà, ở đó trẻ tự phục vụ bản thân, trẻ lớn giúp trẻ nhỏ. Thiết kế này giúp trẻ phát triển Ý THỨC. Trẻ thể hiện được ý nghĩa của bản thân, mỗi trẻ là một thành phần đóng góp cho ngôi nhà, và cùng hỗ trợ lẫn nhau.

Một lớp học Montessori thành công là một lớp học đạt được TINH THẦN trên, là một lớp học mà bạn nhìn thấy những em bé chăm chú, say mê với từng hoạt động, nôn nóng đến lớp mỗi sáng để tiếp tục hoạt động ngày hôm qua; bé lớn đầy yêu thương và giúp đỡ bé nhỏ. TÔI NGHĨ ĐÓ CŨNG LÀ MỤC TIÊU CHUNG CỦA GIÁO DỤC. Montessori làm được điều đó, nhưng nhiều cách giáo dục khác CŨNG LÀM ĐƯỢC. Vì vậy đừng so sánh, đừng khen chê, và nhất là đừng đem cái KIẾN THỨC của phương pháp này để so sánh với phương pháp khác. CÀNG ĐỪNG ĐEM cái thành công của việc con bạn biết đọc, biết làm toán để quảng cáo cho việc bạn đã giáo dục con thành công.

Khi quan sát một đứa trẻ, tôi thường quan sát khả năng tự chủ của trẻ trong môi trường. Đi chơi, gặp trời mưa hay trời nắng trẻ sẽ làm gì. Không được đáp ứng nhu cầu trẻ sẽ làm gì. Cần tìm tòi khám phá điều mình chưa biết trẻ sẽ làm gì, sẽ đặt câu hỏi thế nào. Với điều mình đã biết, trẻ làm thế nào để thể hiện... Với bạn biết nhiều hơn, trẻ học hỏi ra sao, với bạn biết ít hơn, trẻ giúp bạn thế nào. TIN TÔI ĐI. Nếu con bạn tự chủ được trong tất cả tình huống đó, thì con là một em bé hạnh phúc.

Nếu bạn muốn con được giáo dục đúng cách, tôi nghĩ bạn nên dành thời gian để tìm hiểu thế nào là trải nghiệm tích cực trong cuộc sống, thế nào là động lực, nội lực, ngoại lực, thế nào là sự ghi nhận, thế nào là lời khen, thế nào là khuyến khích. Vì những điều đó quan trọng hơn học cụ.

Tôi là một bà mẹ rất yêu Montessori. Tôi không muốn ai đó sẽ hiểu rằng Montessori là thực hành học cụ, là để trẻ biết đọc sớm, biết làm toán sớm, tinh thông địa lý, khoa học. Montessori là nhiều hơn thế. Nó là giúp trẻ tập trung chú ý, là giúp trẻ kiến tạo động lực, là tin tưởng để để trẻ thể hiện vai trò, là trao yêu thương.Montessori - Hiểu và Yêu thương - 21-09-2017 

102 views

Recent Posts

See All

Follow

  • Google Places
  • Facebook

Contact

081 4824098‬

Address

Cơ sở 1: 737/12A Cách Mạng Tháng Tám, P.6, Tân Bình, Tp. HCM.
Cơ sở 2: 36/31 Nguyễn Gia Trí, P.25, Bình Thạnh, Tp. HCM

©2020 by BeeBlue House. All things are reserved.